BA DẤU MỐC TRONG THAY ĐỔI TÂM SINH LÝ PHỤ NỮ

Cùng với tuổi tác, tâm sinh lý phụ nữ thay đổi theo từng thời kỳ trong cuộc đời. Lý do của sự thay đổi này đó chính là nội tiết tố nữ trong cơ thể. Có thể chia sự thay đổi tâm sinh lý này thành ba giai đoạn chính: giai đoạn dậy thì, giai đoạn sinh sản và giai đoạn mãn kinh. Cùng tìm hiểu những đặc điểm trong các giai đoạn này để hiểu rõ hơn về sinh lý nữ nhé.

mốc thay đổi tâm sinh lý phụ nữ

Dậy thì là mốc mà phụ nữ rất dễ thay đổi tâm sinh lý

Giai đoạn dậy thì

Đây là giai đoạn khởi đầu trong ba giai đoạn phát triển tâm sinh lý phụ nữ. Giai đoạn này đánh dấu mốc cho sự trưởng thành – từ một bé gái trở thành một người phụ nữ hoàn thiện. Trong giai đoạn này, cơ thể bắt đầu có những thay đổi rõ rệt: những đường cong trên thân thể bắt đầu xuất hiện, ngực nhú lên, quầng vú to ra và thâm hơn, lông nách, lông mu bắt đầu mọc, vòng 3 phát triển to ra và đặc biệt là sự xuất hiên của kinh nguyệt- dấu hiệu rõ rệt nhất của một người phụ nữ trưởng thành về tâm sinh lý. Việc xuất hiện kinh nguyệt cho thấy cơ quan sinh sản đã phát triển và cơ thể phụ nữ đã sẵn sàng mang thai.

Trong giai đoạn này, buồng trứng tích cực phát triển, cơ quan sinh sản nữ sản sinh ra estrogen- một hormon giúp điều hòa sinh lý nữ và sinh ra nội tiết tố nữ.

XEM THÊM :  CÁCH CHỮA TRỊ PHÌ ĐẠI TUYẾN TIỀN LIỆT TỐT NHẤT HIỆN NAY

Tâm sinh lý tuổi dậy thì của phái nữ cũng có những thay đổi như bắt đầu biết xấu hổ và có cảm xúc với bạn khác giới, đồng thời biết làm điệu và hay ngượng ngùng.

Những mốc phụ nữ rất dễ thay đổi tâm sinh lý

Tâm sinh lý phụ nữ rất dễ thay đổi ở giai đoạn sau khi sinh

Giai đoạn sinh sản

Đây là giai đoạn có sự thay đổi với tâm sinh lý phụ nữ. Trong thời gian này, kinh nguyệt tạm dừng, hormone giới tính nữ progesterone tăng nhiều so với trước. Đây là loại hormone có tác dụng duy trì nội mạc tử cung giúp trứng làm tổ, làm giãn cơ tử cung, tránh các cơn co tử cung, xuất huyệt âm đạo hoặc dọa sảy.

Nội tiết tố nữ trong giai đoạn này cũng gây ra trạng thái tâm lý bất ổn cho chị em. Phụ nữ trong giai đoạn mang thai dễ buồn bực, cáu gắt, buồn phiền và mau nước mắt hơn. Nhiều chị em trong và sau khi mang bầu còn mắc stress nặng và trầm cảm.

Giai đoạn mãn kinh

Nếu như giai đoạn dậy thì, tâm sinh lý nữ có sự phát triển mạnh mẽ thì trong giai đoạn này, chúng dẫn suy yếu. Thông thường, từ tuổi gần 40, phụ nữ bắt đầu có dấu hiệu của tiền mãn kinh và mãn kinh sẽ diễn ra ngày sau đó. Chức năng hoạt động của buồng trứng trong giai đoạn này giảm mạnh do sự suy giảm của estrogen. Mô âm đạo bị teo nhỏ, sự tiết dịch âm đạo giảm và cho đến khi kinh nguyệt biến mất, kéo theo chức năng sinh sản ngày càng giảm dần. Đời sống tình dục của phụ nữ trong giai đoạn này kém hơn hẳn. Ham muốn tình dục giảm, đau đớn khi quan hệ là những gì phụ nữ dễ gặp phải.

XEM THÊM :  3 MẸO HAY GIÚP CHỐNG XUẤT TINH SỚM HIỆU QUẢ

Tâm lý phụ nữ thời kỳ này cũng dễ mắc phải các chứng lo âu thái quá, trầm cảm, stress; các bệnh dễ thấy là loãng xương, béo phì, bốc hỏa, các bệnh về tim mạch có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

loading...