NHỮNG BỆNH SINH LÝ THƯỜNG GẶP Ở NAM GIỚI

Bệnh sinh lý là những căn bệnh thường gặp ở cả nam và nữ. Bệnh có nhiều biến thể nhưng đều ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý, sinh hoạt tình dục và đời sống vợ chồng. Đặc biệt, đối với nam giới, bệnh sinh lý còn ảnh hưởng cả đến phong độ và bản lĩnh đàn ông vì những căn bệnh này sẽ gây ra yếu sinh lý, trực tiếp làm giảm sút chức năng tình dục. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, những căn bệnh này hoàn toàn có thể chữa khỏi được.

Những bệnh sinh lý thường gặp

Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt (hay còn gọi là ung thư tiền liệt tuyến) là một dạng của ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt, một tuyến trong hệ sinh dục nam. Ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm, tuy nhiên, có những trường hợp ung thư di căn. Các tế bào ung thư có thể di căn từ tuyến tiền liệt sang các bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt là vào xương và các hạch bạch huyết. Ung thư tuyến tiền liệt gây đau đớn và khó khăn trong việc đi tiểu, quan hệ tình dục, rối loạn chức năng cương dương. Các triệu chứng khác có khả năng phát triển trong giai đoạn sau của bệnh.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt có xu hướng phát triển ở nam giới trong độ tuổi 50 trở đi. Mặc dù nó là một trong các loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới, nhưng nhiều người không bao giờ có các triệu chứng, không trải qua điều trị, và cuối cùng chết vì các nguyên nhân khác. Ung thư tuyến tiền liệt, phát triển chậm trong nhiều trường hợp, triệu chứng không cố định, và những người đàn ông mắc bệnh thường lớn tuổi nên thường chết vì các nguyên nhân không liên quan đến bệnh ung thư tuyến tiền liệt, chẳng hạn như bệnh tim/mạch, viêm phổi, hay chết già…

XEM THÊM :  NHỮNG DẤU HIỆU NHẬN BIẾT PHỤ NỮ CÓ NHU CẦU SINH LÝ CAO

Ung thư hậu môn

Một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh tình dục ở nam giới là ung thư hậu môn. Nhiều nam giới không có các triệu chứng rõ ràng của ung thư hậu môn. Nếu tiền sử có bệnh mụn cóc ở vùng sinh dục thì nguy cơ bị bệnh là khá lớn. Mặc dù hầu hết các thương tổn đều lành tính, nhưng bất cứ vết đau hoặc vết sưng nào ở hậu môn đều cần được kiểm tra.

Chúng có thể là một dấu hiệu cho thấy có những tổn thương khác đang phát triển bên trong ống hậu môn. Những dấu hiệu của ung thư hậu môn gồm: chảy máu hậu môn, hạch to ở vùng háng, hậu môn sưng đau, ngứa hoặc chảy mủ, thay đổi thói quen đại tiện và hình dạng của phân bất thường (khuôn phân dẹt, nhỏ).

Nam giới đồng tính hoặc nam giới nhiễm virut lây truyền qua đường sinh dục là những nhóm có nguy cơ mắc ung thư hậu môn cao. Để phát hiện ung thư hậu môn, có thể làm xét nghiệm tế bào và sinh thiết hậu môn để phát hiện các tế bào bất thường.

BỆNH SINH LÝ Ở NAM GIỚI

Mụn cóc ở bộ phận sinh dục

Mụn cóc sinh dục có thể xuất hiện trên dương vật, tinh hoàn, háng, đùi và hậu môn bất cứ nơi nào mà bệnh nhân tiếp xúc với đối tác nhiễm bệnh. Thậm chí nó có thể phát triển trong miệng hay cổ họng của người có quan hệ tình dục bằng miệng với người có bệnh.

XEM THÊM :  Điều trị bệnh giang mai ở đâu hiệu quả tại Hà Nội

Hầu hết đàn ông bị nhiễm không bao giờ nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào hoặc những dấu hiệu bất thường về sức khỏe

Các dấu hiệu của bệnh có thể dễ nhận thấy như: Nổi các cục thịt nhỏ, có màu như màu da hoặc màu xám ở vùng sinh dục, một số mụn cóc ở gần nhau mà tạo thành hình dạng giống cây súp lơ, ngứa hoặc khó chịu ở vùng sinh dục, chảy máu khi giao hợp.

Ung thư dương vật

Biến chứng nghiêm trọng khác của nhiễm HPV là ung thư dương vật. Nguyên nhân cũng do nhóm HPV “nguy cơ cao” chủng 16 và 18. Một số bệnh nhân bị ung thư dương vật có thể không có triệu chứng cho đến khi bệnh đã ở giai đoạn trầm trọng. Để phát hiện sớm ung thư dương vật, hàng ngày nên tự quan sát dương vật, đặc biệt là vùng quy đầu và rãnh quy đầu. Nếu có vết trợt loét, thay đổi màu sắc hay mụn nhọt, nên đến ngay bác sĩ để khám. Tuy nhiên, để xác định chính xác có phải là ung thư dương vật hay không, cần phải làm sinh thiết tế bào dương vật.

Tin liên quan :

loading...