NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY VÔ SINH Ở NỮ GIỚI

Vô sinh nữ giới chiếm 1/3 các ca vô sinh hiện nay. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên vô sinh mà nếu phát hiện kịp thời, hoàn toàn có thể chữa trị được. Một số nguyên nhân thường gặp gây ra vô sinh nữ:

Viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu hoặc PID là một nguyên nhân rất phổ biến của vô sinh ở nữ giới. PID là một thuật ngữ liên quan tới viêm tử cung, ống dẫn trứng hoặc buồng trứng và gây ra chủ yếu do nhiễm trùng hệ thống sinh sản hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Thường xuyên khám phụ khoa và kiểm tra các bệnh tình dục là cách tốt nhất để tránh phát triển PID.

Những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới

Hội chứng đa nang buồng trứng

Hội chứng buồng trứng đa nang là một điều kiện gây ra bởi mất cân bằng hormone trong hệ thống sinh sản nữ. Điều này làm giảm lượng trứng và vì vậy làm giảm khả năng sinh sản. Tuy nhiên, vì bệnh buồng trứng đa nang có liên quan đến bệnh béo phì và tiểu đường, nên phụ nữ nếu điều chỉnh hành vi lối sống lành mạnh có thể giúp giải quyết vấn đề này.

XEM THÊM :  TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH THẬN Ở NAM GIỚI

U xơ tử cung

U xơ tử cung là khối u lành tính và thường gặp nhất ở phụ nữ. Bệnh này  phổ biến hơn ở phụ nữ trên 30 tuổi, hiếm gặp ở phụ nữ dưới 20 và giảm ở những phụ nữ đến thời kỳ mãn kinh. U xơ tử cung có thể rất nhỏ, nhưng thường sẽ phát triển về kích thước và có thể làm giảm khả năng sinh sản mặc dù nó ít phổ biến hơn so với một số nguyên nhân khác. U xơ tử cung có thể được điều trị bằng thuốc, cây trinh nữ hoàng cung hoặc biện pháp mổ bóc tách.

Màng trong dạ con

Màng trong dạ con là một điều kiện mà các mô trong tử cung phát triển, lây lan đến các khu vực khác trong hệ thống sinh sản, bao gồm các ống dẫn trứng hoặc buồng trứng. Sau đó, trong chu kỳ kinh nguyệt, những mô này bị phá vỡ và có thể gây dính hoặc mô sẹo có thể tạo ra tắc nghẽn trong hệ thống sinh sản. Việc tắc nghẽn gây ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh, gây vô sinh.

Khuyết tật giai đoạn hoàng thể

Khuyết tật giai đoạn hoàng thể (LPD) xảy ra khi các giai đoạn hoàng thể ngắn hơn bình thường, không có thể cung cấp cho đủ thời gian cho thành tử cung để phát triển đủ để cho phép một quả trứng được cấy ghép và cho việc mang thai xảy ra. LPD có thể được điều trị bằng bổ sung progesterone.

XEM THÊM :  ĐIỀU TRỊ BỆNH LẬU DỄ HAY KHÓ ?

Chất lượng trứng kém

Trong một số trường hợp, tổn thương hay bất thường trong hệ thống sinh sản có thể dẫn đến chất lượng trứng kém. Chất lượng của trứng liên quan đến việc tạo ra một phôi thai. Với chất lượng trứng kém, trứng chưa trưởng thành hoặc có thể không có thông tin di truyền cần thiết để tham gia với một tinh trùng để tạo ra một phôi thai, từ đó gây nên vô sinh ở nữ giới.

Những nguyên nhân gây vô sinh

Bệnh tật

Các bệnh như tiểu đường, tuyến giáp, thận, tuyến thượng thận, và bệnh gan có thể góp phần gây vô sinh ở nữ giới. Một số trong số này có một tác động trực tiếp hơn về khả năng sinh con và một số trường hợp là gián tiếp.

Mất cân bằng nội tiết tố

Mất cân bằng các kích thích tố có nghĩa là quy trình điều hòa cơ thể phụ nữ, chu kỳ sinh sản có thể tạo ra các vấn đề với khả năng sinh sản. Những loại vấn đề đôi khi có thể được giải quyết thông qua thay đổi lối sống.

Rối loạn tự miễn dịch

Rối loạn tự miễn dịch tấn công các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể của người phụ nữ. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến các tế bào “xâm nhập” cơ thể phụ nữ, chẳng hạn như tinh trùng.

Thuốc

Một số loại thuốc bạn đang dùng có thể là một trong những yếu tố chính khiến chị em không thể mang thai. Vì vậy, khi dùng bất kì loại thuốc nào, bạn nên cập nhật thông tin và hướng dẫn sử dụng để hiểu được những tác dụng phụ và những ảnh hưởng của thuốc đến khả năng sinh sản của bạn.

XEM THÊM :  NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC SUẤT TINH RA MÁU

Tuổi tác

Khả năng vô sinh của chị em cao hơn khi tuổi tác tăng lên. Ở độ tuổi 20, một người phụ nữ sẽ thụ thai, trung bình 90% thời gian trong một khoảng thời gian 12 tháng. Một người phụ nữ 30 tuổi sẽ chỉ có 60-70%. Ở tuổi 40 sẽ thụ thai ít hơn 50%. Tuy nhiên, nếu chúng ta một lần nữa xem xét lại một số thay đổi trong lối sống thì cơ hội thụ thai cũng có thể tăng lên.

Tin liên quan:

loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published.