RỐI LOẠN HORMONE SINH LÝ GÂY HIẾM MUỘN Ở NAM GIỚI

Vô sinh ở nam giới gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, đời sống hằng ngày cũng như hạnh phúc gia đình của người đàn ông. Vô sinh có thể do bẩm sinh, khuyết tật hoặc nguyên nhân bệnh lý. Một trong những nguyên nhân gây nên vô sinh ở nam giới, chiếm tỷ lệ cao nhất đó là do rối loạn hormone sinh lý.

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO) định nghĩa, một cặp vợ chồng mới cưới, có sức khỏe bình thường, sau 12 tháng chung sống với chế độ “yêu” điều độ, không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà không thể có con thì được xếp vào nhóm vô sinh, hiếm muộn. Tuy nhiên, do tâm lý e ngại, mặc cảm với bạn bè, người thân nên nhiều cặp cứ im lặng mà không thăm khám, điều trị kịp thời, dẫn đến vô sinh khó điều trị.

Rối loạn hormone sinh lý gây hiếm muộn ở nam giới

Nghiên cứu do Bệnh viện Phụ sản trung ương và Đại học Y Hà Nội thực hiện trên 14.300 cặp vợ chồng độ tuổi sinh đẻ (15-49) ở 8 tỉnh đại diện cho 8 vùng sinh thái của Việt Nam cho thấy, tỷ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng là 7,7%, trong đó vô sinh nguyên phát là 3,9% và vô sinh thứ phát là 3,8%. Như vậy, ước tính trên mặt bằng dân số chung có từ 700.000 đến một triệu cặp vợ chồng bị vô sinh, hiếm muộn.

XEM THÊM :  CÁCH TĂNG CƯỜNG SINH LÝ NAM GIỚI TẠI NHÀ KHÔNG CẦN DÙNG THUỐC

Đối với nam giới, các nguyên nhân chính khiến họ bị vô sinh, hiếm muộn bao gồm các nguyên nhân: rối loạn quá trình biệt hóa sinh sản tinh trùng, viêm nhiễm đường sinh dục, rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh (không xuất tinh hoặc xuất tinh ngược dòng), suy sinh dục… Đặc biệt, nguyên nhân thường gặp là do các ông bị rối loạn nội tiết sinh sản – đáng kể là rối loạn hormone nam Testosterone – ảnh hưởng đến việc sản sinh tinh trùng. Sự suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng ảnh hưởng lớn đến khả năng thụ tinh. Việc này cản trở đến việc có con của nam giới.

Kết quả nghiên cứu tinh dịch đồ của Trung tâm Nghiên cứu Di truyền và Sức khỏe Sinh sản TP HCM gần đây cho thấy, sự bất thường tinh dịch đồ ở nam giới Việt Nam có khuynh hướng gia tăng. Có đến 85,44% mẫu có bất thường về mật độ, khả năng di chuyển và hình dáng của tinh trùng.

Rối loạn hormone sinh lý

Giải thích nguyên nhân, Thạc sĩ, Bác sĩ Tường cho biết, cuộc sống hiện đại cùng với một số thói quen không tốt đã ảnh hưởng xấu đến việc sản sinh và đảm bảo chất lượng, số lượng tinh trùng ở nam giới, như: chế độ dinh dưỡng kém, thói quen mặc quần chật, tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại, kim loại nặng, lạm dụng các chất kích thích, rượu, bia, thuốc lá, stress kéo dài…

XEM THÊM :  NHỮNG SAI LẦM TRONG CHUYỆN ĐỜI SỐNG VỢ CHỒNG

Đặc biệt, quân số và sự hùng mạnh của đội quân “tinh binh” ở nam giới chịu sự chi phối mạnh mẽ của Testosterone. Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Lê Thuận, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch khẳng định, hơn 90% trường hợp bị tinh trùng ít, kém, dẫn đến vô sinh, hiếm muộn ở nam giới có liên quan mật thiết đến tình trạng suy giảm hormone nam.

Vì vậy, để tránh hiện tượng suy giảm hormone nam, cần có chế độ sinh hoạt khoa học, hợp lý, tránh các chất kích thích và stress kéo dài…Nếu như đang có hiện tượng suy giảm hormone nam, cần thăm khám ngay đến các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, điều trị kịp thời.

loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published.